6 bí kíp mua hàng online thông minh để không bị mắc lừa

1
67

Mua hàng online và những chiêu trò!

Với nhịp sống hiện đại và sự phát triển của công nghệ thì nhu cầu mua sắm online quả thực rất tiện lợi. Tiết kiệm thời gian, chi phí, chất lượng và đảm bảo là những gì mà người ta tin khi mua hàng online. Tuy nhiên, nhiều kẻ gian, lừa đảo cũng thông qua hình thức này để lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của nhiều người để lừa đảo nhằm trục lợi cho bản thân. Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi mua hàng qua internet? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số bí kíp mua hàng online để bạn hạn chế được rủi ro.

6 bí kíp mua hàng online:

1.Kiểm tra tiêu chuẩn an toàn bảo mật

Bí kíp mua hàng online đầu tiên mà bạn cần nắm rõ đó là luôn kiểm tra tiêu chuẩn an toàn bảo mật thông tin. Bạn phải luôn chắc chắn rằng bạn đã truy cập đúng vào đường link, website đã được mã hóa bảo mật thông tin.

Cách để nhận biết khá dễ dàng, hãy nhìn lên đường dẫn thanh địa chỉ web khi chuyển sang một trang mới đều có https:// và theo sau sẽ là đường link. Có thể bạn chưa biết, http:// là giao thức truyền tải dữ liệu thông thường, còn https:// nếu có thêm chữ s – viết tắt của secure có nghĩa là an ninh.

Ngoài ra hiện nay hầu hết những trình duyệt phổ biến như Edge, Chrome, Cococ đều có tính năng tự cảnh báo nếu như bạn lỡ vào trang không có bảo mật.

2.Trả tiền bằng thẻ tín dụng

Nếu không được thanh toán bằng hình thức nhận hàng rồi trả tiền thì hãy sử dụng cách thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì thẻ ghi nợ.

Bạn đã biết gì về thẻ ghi nợ và thẻ thanh toán chưa? Thẻ ghi nợ hiểu một cách dễ dàng nhất đó là việc bạn nạp tiền vào thẻ và chỉ được tiêu đến giới hạn của thẻ sẵn có. Còn thẻ tín dụng lại tiện dụng hơn khi cho phép bạn tiêu quá mức tiền có trong thẻ, tùy theo thu nhập đã được chứng thực và bạn có thể đến ngân hàng để trả nợ lại sau.

Thẻ tín dụng không chỉ tiện dụng hơn mà còn an toàn hơn khi các công ty phân phối và kiểm soát thẻ tín dụng cũng có trách nhiệm trong mỗi giao dịch mà họ cho phép hỗ trợ trả tiền bằng thẻ tín dụng. Vì vậy, nếu như món hàng của bạn chỉ là một trò lừa đảo hoặc có dấu hiệu tương đương như vậy thì bạn sẽ được bảo vệ bởi những điều khoản và quy định trong đó có hoàn tiền.

3.Không click vào đường link lạ được gửi vào mail

Bí kíp mua hàng online này nằm ở ngay chính ở mail của bạn. Thông thường email, gmail luôn là địa bàn lý tưởng cho những tên lừa đảo trục lợi từ những người dễ bị mắc bẫy. Nếu vào mail kiểm tra hộp thư và thấy có một bức thư với nội dung khá bắt mắt, hấp dẫn mời chào thì hãy cẩn thận. Bạn không biết rằng mọi nguy cơ tiềm ẩn đều có thể xảy ra. Thông thường những nội dung được gửi thường là những thông tin liên quan đến giảm giá, đánh trúng vào nhu cầu ham muốn của người tiêu dùng. Đừng vội bấm vào các đường link đó vì rất có thể chúng có chứa mã độc hại nhằm đánh cắp thông tin của người dùng mạng đặc biệt là thông tin mật khẩu được lưu tự động trên trình duyệt.

Hãy cẩn thận hơn bằng việc lựa chọn một trang web chính chủ đáng tin để tìm kiếm cho mình một món hàng uy tín. Đừng để trở thành người mua hàng kém thông minh khi bị mắc bẫy.

4.Không nhấn vào đường link là trên smartphone

Ngoài mail thì SMS trên smartphone cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ nguy hiểm. Chúng có thể hoạt động trên Zalo, Messenger,…

Những tin nhắn thông báo bạn đã trúng thưởng yêu cầu bạn nhập thông tin xác nhận. Bạn trúng thưởng nhưng thông tin của bạn có vấn đề cần xác nhận lại,… Và còn vô vàn những kiểu tin nhắn lừa đảo khác. Tương tự trên máy tính, một khi bạn truy cập vào đường link đó thì bạn đã vô tình trở thành con mồi béo bở cho bọn lừa đảo. Rất có thể bạn đã nằm trong tầm kiểm soát của chúng và những thông tin cá nhân của bạn đã được khai thác.

5.Chọn website mua bán tin cậy

Bí kíp mua hàng online này bạn cần phải nhớ mỗi khi có ý định mua hàng online. Tuyệt đối nhớ một điều, hãy mua hàng ở những địa chỉ website uy tín, chất lượng hoặc những cửa hàng online uy tín và đã từng mua.

Đừng bỏ ngoài tai lời cảnh báo này. Người tiêu dùng thường có xu hướng chạy theo những lời mời mọc giảm giá. Dù hơn kém nhau chút về giá cũng hãy bình tĩnh và lựa chọn cho mình nơi an toàn để mua sắm. Cẩn thận với câu nói ”mua đầu dê bán thịt chó”. Giá rẻ nhưng chưa chắc sản phẩm đã được chất lượng như mong muốn. Hãy trở thành người mua hàng thông minh với những bí kíp mua hàng online an toàn.

6.Lưu trữ bằng chứng giao dịch

Lưu trữ bằng chứng giao dịch, quan tâm đến chính sách đổi trả là những bí kíp mua hàng online cần nhớ. Mọi vấn đề phát sinh đều có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước. Nên hãy lưu lại tất cả giấy tờ liên quan, chụp hình thông tin giao dịch online để làm bằng chứng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến những chính sách đổi trả, hoàn tiền khi có sai phạm về sản phẩm mà bạn không thể lường trước.

Hy vọng những bí kíp mua hàng online sẽ giúp bạn trở thành người mua hàng thông minh trên mọi mặt trận. ”Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”. Hãy luôn nhớ những bí kíp này nhé!

-danhgiatop-

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here