Top 10 vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc có thể bạn chưa biết

0
148

Những vị vua Trung Quốc có thể bạn chưa biết!

Trung Hoa vốn nổi tiếng với nền văn minh lâu đời bậc nhất thế giới. Những công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa, nền kinh tế vượt trội, một quốc gia hùng mạnh là những gì người ta nhắc đến Trung Quốc. Và để góp phần làm nên điều đó, một phần công lớn thuộc về những vị hoàng đế. Những vị vua này không chỉ nổi tiếng vì khai thiên lập địa mà còn vì những đóng góp không nhỏ cho nền văn hóa Trung Hoa sau này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về những vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Xem thêm:

6 bí kíp mua hàng online thông minh để không bị mắc lừa

10 cách tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất cho bạn

Top 10 vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc:

1.Tần Thủy Hoàng

Bạn có biết về vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc này không? Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, sáng lập ra triều đại Tần vào năm 221 TCN khi thống nhất 7 tiểu vương quốc. Không thể phủ nhận mức độ ảnh hưởng của Tần Thủy Hoàng đối với Trung Hoa bấy giờ. Sau khi lên ngôi, ông cùng thừa tướng Lý Tư đã cùng nhau thông qua một loạt cải cách về kinh tế, chính trị, văn hóa. Tần Thủy Hoàng là người cho xây dựng công trình vĩ đại bậc nhất thế giới Vạn Lý Trường Thành cùng khu lăng mộ hoành tráng với đội quân đất nung có kích thước thật. Để đạt được điều đó, Tần Thủy Hoàng không tiếc mạng sống của biết bao người. Bên cạnh đó, để ổn định được chính trị cũng như ngai vàng của mình, vị hoàng đế này cũng thi hành những chính sách tàn bạo đốt sách và chôn sống nhiều học trò. Chính vì vậy, Tần Thủy Hoàng còn nổi tiếng là một trong những vị vua ác nhất lịch sử Trung Hoa.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

2.Võ Tắc Thiên

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất của Trung Hoa và cũng là một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Con đường trở thành nữ hoàng đế duy nhất của Võ Tắc Thiên gắn liền với khá nhiều biến cố lịch sử chính trị. Nhưng có thể nói, bà cũng đã dùng những mưu kế và không từ thủ đoạn để có ngai vàng, sáng lập ra nhà Võ Chu (690-705). Việc Võ Hậu lên nắm chính quyền đã bị Khổng Giáo lên án một cách mạnh mẽ. Lịch sử đã ghi nhận những công lao to lớn của nữ hoàng đế đối với quốc gia này. Võ Tắc Thiên nổi tiếng với khả năng lãnh đạo và tài năng chính trị xuất sắc. Bà đã góp phần đưa nền kinh tế và văn hóa Trung Quốc thời bấy giờ có những phát triển vượt trội. Không những thế, bà là người có công lớn khi giúp lãnh thổ Trung Hoa mở rộng về Trung Á, chiếm được bán đảo Triều Tiên. Võ Tắc Thiên cũng khuyến khích Phật giáo phát triển. Bên cạnh những đóng góp không nhỏ đó thì Võ Tắc Thiên còn nổi tiếng là người hoang dâm, giết con trai ruột, mưu hại cựu thần.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

3.Hán Vũ Đế

Hán Vũ Đế tên thật là Lưu Triệt, vị vua thứ 7 của triều đại nhà Hán. Ông là một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc với những đóng góp to lớn cho quốc gia. Hán Vũ Đế là vị vua cai trị lâu nhất trong tất cả những vị vua nhà Hán (54 năm). Trong suốt những năm trị vì, ông được nhắc đến là vị hoàng đế tài ba, làm nhiều việc củng cố chính trị, mở rộng lãnh thổ ra bên ngoài. Dưới thời Hán Vũ Đế, Trung Quốc phát triển lớn mạnh về quân đội và chính trị, kết thân với nhiều nước phương Tây, Nho giáo rất phát triển mặc dù ông cũng rất sùng Đạo giáo. Tuy nhiên, đáng tiếc đến cuối đời, vì tin thuật trường sinh bất tử mà ông là làm tiêu tốn biết bao nhiêu tiền của, vàng bạc. Đồng thời, sai lầm trong việc tin tưởng gian thần đã dẫn đến cái chết cho con trai trưởng của vị hoàng đế này.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

4.Khang Hy

Khi nhắc đến lịch sử của quốc gia này mà không nhắc đến vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc – Khang Hy là một thiếu sót lớn. Ghi chép sử học cho thấy, ông là vị vua tài ba, người đã thiết lập sự thịnh trị kéo dài hơn 130 năm của triều đại nhà Thanh. Khang Hy được biết đến là vị vua nắm giữ ngai vàng lâu nhất lịch sử với 61 năm. Ông được coi là vị hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử Trung Hoa với tên gọi Khang Hy đại đế. Dưới thời cai trị của ông, nhà Thanh nắm quyền cai trị toàn bộ lãnh thổ Trung Hoa, Mãn Thanh và kéo dài tới Cận Đông nước Nga. Khang Hy cũng chính là người tiêu diệt gian thần Ngao Bái và đồng đảng của hắn. Thành công lớn nhất của Khang Hy còn được nhắc đến khi ông thâu tóm được hòn đảo Đài Loan.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

5.Tùy Văn Đế

Tùy Văn đế tên thật là Dương Kiên, ông là người sáng lập ra triều đại nhà Tùy và trị vì trong 23 năm (581-604). Tùy Văn Đế là một vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Lịch sử ghi nhận ông là vị hoàng đế tài giỏi, có ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong lịch sử Trung Hoa, đem lại sự thái bình, thịnh vượng cho Trung Quốc sau nhiều năm chia cắt, tạo tiền đề vững chắc cho triều đại nhà Đường sau này. Bên cạnh đó, nhắc đến Tùy Văn Đế là nhắc đến công lớn khi ông cho xây dựng công trình thủy điện Đại Vận Hà – công trình có ý nghĩa đặc biệt đối với nền kinh tế của Trung Quốc thời bấy giờ.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

6.Đường Thái Tông

Một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc không thể không nhắc đến là Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Chắc hẳn các bạn đều nghe tên vị vua này xuất hiện trong bộ phim kinh điển Tây du kí. Ông là vị vua thứ hai của triều đại nhà Đường, trị vì trong 23 năm (626-649). Đường Thái Tông là người có công lớn khi khuyên cha mình là Đường Cao Tông khởi nghĩa lật đổ nhà Tùy, thành lập Đại Đường. Dưới thời cai trị của Đường Thái Tông nhân dân có cuộc sống ấm no, sung túc, kinh tế phát triển. Ông cũng là người giúp Trung Quốc mở rộng lãnh thổ bao gồm toàn bộ lãnh thổ ngày nay, một phần của Trung Á.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

7.Tống Thái Tổ

Tống Thái Tổ là người khai quốc triều đại nhà Tống, trị vì từ năm 960-976. Triều đại nhà Tống là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài và có khá nhiều câu chuyện thú vị chốn quan trường. Lịch sử Trung Hoa đánh giá Tống Thái Tổ ngang hàng với những đại đế như Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế, Đường Thái Tông. Ông là người thống nhất đất nước trước tình cảnh loạn lạc các tiết độ sứ, tiêu diệt và sáp nhập Nam Đường, Hậu Thục, Nam Hán, Kinh Nam vào bản đồ nhà Tống. Trong suốt những năm trị vì của Tống Thái Tổ, nhân dân có cuộc sống ấm no, đầy đủ, kinh tế và văn hóa phát triển vô cùng. Ông cũng được đánh giá là vị vua nhân từ nhất lịch sử vì dưới thời ông, không có một công thần nào bị giết.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

8.Minh Thái Tổ

Minh Thái Tổ tên thật là Chu Nguyên Chương. Ông là người sáng lập ra triều đại nhà Minh, cai trị trong 30 năm (1368-1398). Lịch sử ghi nhận thời cai trị của ông là Hồng Vũ chi trị, được đánh giá là vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc vì những công trạng to lớn của mình đối với quốc gia này. Minh Thái Tổ là người lãnh đạo chinh phục nhiều vùng đất, đưa ra nhiều cải cách tiến bộ, trả lại đất cho nhân dân, chống tham ô. Bên cạnh Nho giáo phát triển, Minh Thái Tổ còn đồng tình phát triển Hồi giáo vào Trung Quốc, cho xây nhà thờ hồi giáo, ca tụng thánh Allah, nhà tiên tri Mumhamed.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

9.Càn Long

Thanh Cao Tông là vị hoàng đế thứ 6 của triều đại nhà Thanh, nhưng trong những năm trị vì, ông dùng niên hiệu Càn Long hay còn gọi Càn Long Đế. Ông có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử Trung Hoa (1711-1799), có thời gian cai trị đến hơn 60 năm. Dưới thời cai trị của Càn Long, nhà Thanh phát triển vô cùng, đặc biệt về kinh tế và quân sự. Ông có sự ảnh hưởng cách cai trị của ông nội mình là Khang Hy hoàng đế bởi Càn Long rất ngưỡng mộ ông nội mình.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

10.Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn hay còn gọi là Nguyên Thái Tổ là một Khả Hãn Mông Cổ, người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập tại vùng Đông Bắc châu Á năm 1206. Ông là nhà quân sự lỗi lạc và quan trọng nhất trên thế giới. Các cuộc chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn đã mở rộng lãnh thổ cho người Mông Cổ, mở rộng giao lưu buôn bán. Ông thi hành chính sách tự do tôn giáo, cho phép các tín đồ tự do hành đạo. Tuy nhiên, Thành Cát Tư Hãn cũng nổi tiếng là người tàn bạo, sẵn sàng giết những ai phản kháng. Người ta coi ông là hiện thân của sự tàn bạo, nhất là những nơi ông và đội quân hùng mạnh của mình càn quét qua. Ước tính có 40 triệu người bị giết tại các lãnh thổ mà đội quân của Thành Cát Tư Hãn xâm lược.

vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc
vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc

Những vị vua nổi tiếng nhất của Trung Quốc này đã góp rất nhiều công sức tạo nền tảng vững chắc để có Trung Quốc ngày nay. Không thể phủ nhận tài năng cũng như sự ảnh hưởng của những vị vua này đối với Trung Quốc và trên thế giới.

-danhgiatop-

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here