Top 4 bộ phim về chiến tranh Việt Nam hay nhất mọi thời đại

0
76

Top 4 bộ phim về chiến tranh Việt Nam hay nhất mọi thời đại

Việt Nam ta đã từng trải qua 1000 năm Bắc thuộc cùng 2 cuộc đô hộ lớn của thực dân Pháp và Mỹ. Có nhiều người đã ngã xuống vì Tổ quốc thân yêu, những người còn sống sót vẫn còn nhớ như in những thiệt hại bọn thực dân đã ra. Việc tái hiện lại chiến tranh không phải để nhắc lại mối thù hay gì cả, chỉ đơn giản muốn các trẻ thời nay hiểu được sự hy sinh của ông cha ta và hâm nóng tình yêu quê hương đất nước. Sau đây, danhgiatop xin giới thiệu đến các bạn top 4 bộ phim về chiến tranh Việt Nam hay nhất mọi thời đại. Đây là những bộ phim về chiến tranh Việt Nam được đánh giá cao và đạt nhiều giải thưởng phim ảnh lớn.

1.The Deer Hunter:

Ra mắt cùng năm với bộ phim Coming Home của Ashby, được xem là bộ phim. The Deer Hunter do đạo diễn Michael Cimino đảm nhận ra rạp năm 1978, đã làm bùng nổ các rạp chiếu bóng ở Anh và ôm trọn giải Oscar ở hạng mục phim.

 

Bộ phim đánh dấu sự nỗ lực nghiêm túc đầu tiên của một công ty chuyên làm phim Hollywood đã khai thác những hậu quả kinh hoàng và dai dẳng đến tận giờ từ góc nhìn của 1 cựu chiến binh còn sống sót. The Deer Hunter đã thể hiện tinh thần chống chiến tranh cao, rõ rang đồng thời phản ánh sự đồng lòng lớn mạnh tại Hoa Kỳ khi nước này đô hộ Việt Nam là không chính đáng.

Bộ phim được xem là bộ phim về chiến tranh Việt Nam hay nhất về cả tính phê phán lẫn tính hiện thực. 5 giải Oscar về bộ phim về chiến tranh Việt Nam hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về The Deer Hunter.

2.Hearts and Minds:

Bộ phim tài liệu được thực hiện dưới bàn tay của đạo diễn Peter Davis, nội dung phim là lời bảo hộ vô cùng đau đớn nhưng hợp lý về việc Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam. Hearts and Minds được công chiếu không lâu trước khi Sài Gòn sụp đổ dưới tay bọn Ngụy Mĩ.

Lúc đầu bộ phim  về chiến tranh Việt Nam nhận phải nhiều lời chỉ trích vì có cái nhìn phiến diện 1 chiều nhưng mãi tận sau này bộ phim mới dần được chấp nhận vì nó gửi thông điệp vô cùng sâu sắc và thể hiện tính nghiêm trọng của sự việc thời ấy. Bộ phim cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp của dàn diễn viên khi tham gia, đặc biệt là diễn viên Michael Moore.

Những thước phim của Davis đã nói lên hết những điều ông muốn nói. Có một cảnh quay trong phim, cựu Đại tướng đã nói rằng: “người phương Đông không coi trọng tính mạng bằng người phương Tây” khiến người xem ớn lạnh cả xương sống. Thêm những phân đoạn nông trại gia đình bị tàn phá, những đứa trẻ Việt Nam sợ mùi bom đạn khiến người ta khó hình dung tại sao con người lúc bấy giờ lại có thể cam chịu được.

3.Good morning, Viet Nam:

Bộ phim mang tính nhân văn cao do đạo diễn Barry Levinson được công chiếu năm 1987 – là bộ phim về chiến tranh Việt Nam lớn thứ bas au 2 bộ phim đình đám Full Metal Jacket và Hamburger Hill, sau đó bộ phim khá thành công về mặt doanh thu.

Chương trình phát thanh của Cronauer nhanh chóng tạo tiếng vang lớn đối với quân đội Sài Gòn, thái độ kiêu ngạo của anh khiến anh nhanh chóng gặp rắc rối với các sĩ quan cấp cao. Kĩ thuật của Levinson là kiềm hãm sự vui tính của William, kéo dài suốt bộ phim rồi bất chợt làm nó bùng phát dữ dội. Hầu hết thời gian ngoài đài phát thanh, Cronauer rất trầm tính. Sau khi mê mệt cô gái người Việt và kết bạn với anh của cô, anh đã chứng kiến hiện thực tàn nhẫn của chiến tranh mang lại.

Tính bất ngờ của phim chính là những thước phim về nhiều cuộc khủng bố kinh hoàng giữa phim. Cuối cùng, bộ phim dẫn đễn kết thúc có hậu. Tài năng của RobinWilliams được nâng lên tầm cao mới khi tham gia vai người lính motor DJ Adrian Cronauer. Bộ phim xứng đáng lọt vào top bộ phim về chiến tranh Việt Nam hay nhất, cảm động nhất.

4.Coming Home:

Được xây dựng bởi Hal Ashby và công chiếu vào năm 1978. Bộ phim về chiến tranh Việt Nam kể về câu chuyện cường điệu nhưng vô cùng nghiêm túc của một phụ nữ đang bị giằng xé giữa lòng trung thành với người chồng đại tá bảo thủ (Jon Voight).

bộ phim về chiến tranh Việt Nam bị chỉ trích kịch liệt tại nước nhà bởi tính tuyên truyền chống chiến tranh cùng nhiều lời thoại quá mức cần thiết và sử dụng quá nhiều yếu tố pop những năm 60, nhưng cũng không phủ nhận được nhiều điểm đáng học hỏi ở bộ phim. Ashby xây dựng cuộc gặp gỡ tinh quái, ranh mãnh như phim hải kịch trước đây của ông – Harold and Maude (1971):  Luke (Voight) bị băng bó làm ầm ĩ trên đường xuống bệnh viện, các nhân viên tại đây bị mắng nhiếc thậm tệ vì ông không được đối xử công bằng, anh ta đâm vào Sally (Fonda) và làm túi nước tiểu văng tung tóe lên bộ đồ mới tinh của cô.

Tình huống như là dự đoán cho 1 cuộc tình trong tương lai. Trong phim cũng kèm cảnh hot của 2 cặp đôi, thêm vào đó tập trung vào những khó khăn của Luke gặp khi ngồi trên xe lăn và lần yêu đầu tiên cảu Sally. Cách Ashby tạo ra nhiều khoảng lặng trong câu chuyện, nhờ đó tình tiết được phát triển 1 cách từ từ rồi dẫn đến cao trào cảu sự dục vọng và them khát bấy lâu nay. Giới chuyên môn đánh giá cao bộ phim về chiến tranh Việt Nam – Cominh Home.

Trên đây là top 4 bộ phim về chiến tranh về Việt Nam hay nhất được đánh giá cao và đã đoạt nhiều giải thưởng cao quý vì tính hiện thực sâu sắc, tính nhân văn cao, làm người xem xúc động đến rơi nước mắt.

  • The Deer Hunter
  • Hearts and Minds
  • Good morning, Viet Nam
  • Coming Home

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here