Chúng ta nên đọc sách mỗi ngày để hiểu cuộc sống hơn

0
534

Chúng ta nên đọc sách mỗi ngày để hiểu cuộc sống hơn. Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ thông tin cùng với sự hòa nhập với thế giới thì hai từ “ hiện đại” chiếm ưu thế rất nhiều. Chính vì thế chúng ta thấy được nhu cầu tìm và đọc sách ngày càng ít và có thể trong tương lai sẽ không còn những cuốn sách hay trên thị trường nữa. Tuy nhiên, khi các bạn đến với “danhgiatop.com” sẽ giới thiệu những cuốn sách hay và các bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của sách.

Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy ngĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, là người bạn không thể thiếu của con người.

Books wallpapers by Telasm

Vậy  sách có vai trò  tài sản quý giá nhất.

Nếu một cuốn sách hay và thêm một người thầy giỏi nữa thì thật là tuyệt vời. Vì thế nên chọn một quyển sách hay có giá trị, nội dung tốt, bổ ích. Mọi thứ phải được chắt lọc thì mới có hiệu quả. Và qua đó sách như đang tái hiện lại cuộc đời của mình vậy.

Books wallpapers by Telasm

Sách là nguồn kiến thức vô hạn

Có thể khẳng định rằng , sách là nguồn tri thức vô giá  mà mỗi chúng ta đi tìm suốt cuộc đời mình cũng không bao giờ hết. Sách như cuốn sổ ghi chép đầy đủ thông tin và các chặng đường của một đất nước , một tập thể, một gia đình hay một cá nhân nhỏ bé nào đó.Nếu không có sách thì các thế hệ sau đâu biết và hiểu được sự gian lao, hi sinh , có nước mắt và  cả máu nữa để chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay, có thể hiểu được để có thành tựu phải trải qua như thế nào… nếu như ai  không sống trong thời kì đó khi đọc cuốn sách lịch sử thì như đang hiện hữu vậy.Và lúc đó bạn có cảm giác như đang được dẫn vào thế giới thực, từ đó bạn hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích “ Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ, mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất về sự thèm khát cuộc sống”.( M.Gorki). Và chúng ta hãy yêu quý sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức.

Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa trên thế giới , làm giàu thêm vốn hiểu  biết của mình, đọc để hoàn thiện bản thân , phát triển tâm hồn để hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Books wallpapers by Telasm

Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi và tăm tối nhất của cuộc đời

Books wallpapers by Telasm

Chúng ta cứ nghĩ chỉ cần trải nghiệm nhiều hay đi  nhiều nơi là có thể hiểu biết rộng mà xem nhẹ việc đọc sách và trang bị cho mình những cuốn sách bổ ích.Chúng ta hãy ngừng ngay suy nghĩ ấy mà hãy trang bị cho mình thật nhiều chất xám vì lổ hổng về kiến thức hiện nay đang dần sinh sôi và nảy nở bởi con người chỉ quan tâm tới mạng, tới những thứ mới mẻ. Không phủ nhận nhưng thứ khác là hoàn toàn không tốt nhưng chúng ta không nên lạm dụng hay sử dụng trong bất cứ việc gì. Một đứa trẻ đi học , làm những phép tính đơn giản cũng bấm bằng máy tính hay làm những bài tập làm văn liền lên google để tải về chép lại…. Nếu cái gì cũng lạm dụng như vậy thì tại sao chúng ta không đọc tài liệu, đọc nhiều sách để hiểu hơn về những vấn đề đó.Đặc biệt ngày nay văn hóa nghe nhìn lấn át văn hóa đọc cũng làm cho giới trẻ xa dần thói quen đọc sách.

Để nói hết về vai trò của việc đọc sách thì không thể nào hết , cần phải khơi dậy trong bạn đam mê và tình yêu cho việc đọc sách.

Vậy tác dụng của việc đọc sách là gì?

Books wallpapers by Telasm

1/ Sách – kích thích thần kinh

Các  bạn có biết đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ từ đó làm chậm tiến độ của bệnh mất trí nhớ, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng . Cách tập thể dục này giúp cho não bộ của bạn luôn khỏe mạnh và tránh lão hóa. Đồng thời khi đọc sách chúng ta phải suy nghĩ, ghi nhớ làm tăng khả năng liên kết các noron thần  kinh. Việc này lặp lại nhiều lần khiến chúng ta trở nên thông minh hơn.

2/ Sách- củng cố từ và cách hành văn

Books wallpapers by Telasm

Khi bạn đọc càng nhiều sách thì vốn từ và cách hành văn dần đi vào kiến thức của bạn.Từ một người nói câu chưa được gãy gọn thì nhờ sách bạn sẽ nói lưu loát, diễn đạt ý một cách rõ ràng, mạch lạc hơn.

Ví dụ khi bạn viết sai lỗi chính tả hay hành văn của bạn chưa được hay và nhờ đọc sách bạn sẽ chắt lọc được những kiến thức từ cách viết của tác giả từ đó bạn dần hoàn thiện hơn. Và bạn còn tự tin hơn khi giao tiếp với vốn kiến thức mà bạn có qua sách vở.

3/ Sách- Tăng cường khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo

Books wallpapers by Telasm

Đọc sách cũng đồng nghĩa với việc bạn đang phám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị. Và giúp bạn có nền tảng để phân tích một vấn đề , có những sáng tạo bất ngờ trong những tình huống khó khăn.

4/Sách- Cải thiện khả năng tập trung

 

Trong thời buổi công nghệ phát triển đến chóng mặt thì các bạn đã bao giờ dành thời gian để đọc  một cuốn sách chưa? Nhưng lại dành cả một ngày để lướt facebook, zalo,…và nhận ra thời gian trôi đi mà bạn chưa học được gì. Vậy hãy đọc vài trang sách khoảng 20 phút tước giờ làm việc  bạn sẽ thu hút bởi những tình tiết nhỏ từ đó tạo hiệu quả bất ngờ đấy.

5/ Sách- Hoàn thiện nhân cách

 

Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, hay những chuẩn mực đạo đức làm người , có cách nhìn tích cự về cuộc sống, biết yêu thương, thấu hiểu đồng loại, biết chia sẻ những khó khăn của người khác , biết lên án những thói hư thật xấu, những hành vi trái đạo đức. Từ đó hình thành cho ta cách nghĩ tích cực, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp tới lợi ích của bản thân trong lợi ích của mọi người xungquanh.

Vậy chúng ta có nên đọc sách?

Books wallpapers by Telasm

Trên là những lợi ích của việc đọc sách, chúng ta sẽ dễ dàng trả lời cau hỏi trên. Để cảm nhận hết giá trị của cuộc sống thì chúng ta nên đọc sách. Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bên lâu hơn đọc sách. Một cuốn sách mở tốt mở ra thì gợi niềm hi vọng, khép lại thì mang lại điều hữu ích. Chỉ cần mỗi ngày một trang sách thì khi về già bạn đã có một thư viện khổng lồ. Hi vọng với bài viết này giúp ích được các bạn có tình yêu và niềm đam mê đọc sách . Hi vọng bài sau sẽ nói cho các bạn  về vấn đề đọc sách như thế nào cho hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here