Điểm mặt 8 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch mà ai cũng mắc phải

0
481

Hệ miễn dịch suy giảm và những thói quen ai cũng mắc phải!

Hệ miễn dịch được ví như tấm màn bảo vệ cơ thể con người trước nhiều tác nhân gây bệnh. Một hệ miễn dịch tốt sẽ chống được vi khuẩn, virus, nấm, các nguyên nhân gây bệnh,… Chính vì vậy, hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, vô tình những thói quen hằng ngày của chúng ta có thể làm suy giảm hệ miễn dịch mà chúng ta không hay biết. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen là suy giảm hệ miễn dịch để biết cách bảo vệ cơ thể nhé!

Xem thêm:

Điểm danh 10 loại thực phẩm giảm béo mặt tốt nhất cho các nàng 

Top 7 nước tẩy trang tốt nhất chăm sóc da hiệu quả dành cho các nàng

8 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch:

1.Thức khuya

Cuộc sống hiện đại cùng với sự phát triển của công nghệ khiến không ít bạn trẻ có thói quen thức khuya. Thức khuya là thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch hàng đầu. Không chỉ làm suy giảm mà còn có thể làm hỏng cấu trúc hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thức khuya sẽ khiến bạn mắc các bệnh cảm lây thông thường đến những bệnh khó chữa, đặc biệt ảnh hưởng đến não bộ, tim mạch, mắt. Lời khuyên cho bạn là nên ngủ trước 11 giờ đêm. Hoặc nếu quá bận rộn cũng nên ngủ trước 12 giờ đêm như vậy mới đảm bảo hiệu quả hoạt động cho ngày hôm sau và đảm bảo được chất lượng của hệ miễn dịch.

 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch
thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch

2.Lười uống nước

Thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch này có khá nhiều người mắc phải. Lười uống nước gây ra nhiều hậu quả như cơ thể bị mất nước, da khô, hôi miệng,… Thiếu nước làm cho hệ miễn dịch bị cản trở và hoạt động suy giảm. Tốt nhất mỗi ngày bạn nên uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch
thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch

3.Các vật dụng công cộng

Bạn sẽ không ngờ được việc chạm vào các vật dụng công cộng cũng là thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch. Bởi các vật dụng là nơi tiềm ẩn lây lan vi khuẩn rất cao. Các vật dụng như tay cầm cửa, thanh vịn cầu thang, xe đẩy siêu thị,… đều có nguy cơ lây lan vi khuẩn. Vì vậy hãy hạn chế chạm vào các vật dụng công cộng. Trong trường hợp bắt buộc thì sau khi sử dụng vật dụng công cộng hãy rửa lại với nước rửa tránh để hạn chế vi khuẩn lây lan làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch
thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch

4.Uống rượu

Uống rượu không chỉ là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh đặc biệt về gan mà còn là thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch. Uống rượu thường xuyên sẽ làm chết dần các tế bào kháng thể trong cơ thể. Khi các tế bào kháng thể dần ít đi thì cơ thể sẽ không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh, vi khuẩn, virus. Không chỉ vậy, rượu còn làm cản trở quá trình hình thành tế bào máu đỏ và máu trắng, khiến cơ thể dễ mắc bệnh và ốm yếu hơn. Chính vì vậy, lời khuyên là bạn nên hạn chế uống rượu càng ít càng tốt.

 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch
thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch

5.Khói thuốc

Bạn không hút thuốc nhưng bạn lại là người hít phải khói thuốc một cách thụ động. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng nó lại có hại đến không ngờ. Việc hít phải khói thuốc lá một cách thường xuyên sẽ làm hệ miễn dịch tổn thương nghiêm trọng. Khói thuốc là nguyên nhân làm suy giảm chức năng miễn dịch, giảm khả năng kháng thể chính vì vậy cơ thể sẽ dễ mắc bệnh hơn. Do vậy, hãy tránh xa môi trường có thuốc lá và khuyến cáo những người xung quanh bạn không nên sử dụng thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người khác.

 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch
thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch

6.Thức ăn nhiều dầu mỡ

Có rất nhiều người thường sử dụng thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ mỗi ngày. Thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch này sẽ khiến bạn mắc bệnh nhanh hơn bình thường. Thức ăn nhanh chứa loại chất béo không lành mạnh, có nhiều hóa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, thức ăn nhanh đôi khi còn được chiên đi chiên lại với dầu đã qua sử dụng nên lại càng không đảm bảo. Việc tiêu thụ thức ăn nhanh quá nhiều khiến cơ thể tích tụ các chất béo không lành mạnh. Lâu dần, bạn không chỉ mắc các bệnh về béo phì mà còn làm giảm khả năng sản sinh các tế bào bạch cầu. Từ đó, khả năng sản sinh kháng thể cũng không hiệu quả dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm.

 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch
thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch

7.Uống caffein

Nhiều người có thói quen sử dụng caffein quá nhiều. Vô tình đây lại là thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch. Việc sử dụng cà phê sẽ không có hại nếu bạn uống vừa phải, nhưng sử dụng quá nhiều thì đây sẽ là thói quen có hại cho chính cơ thể bạn. Thói quen uống quá nhiều cà phê sẽ làm cơ thể tích tụ caffein, lâu dần caffein sẽ làm kích thích tế bào thần kinh, làm tăng mức độ căng thẳng. Từ đó sẽ làm cơ thể sản sinh hormone cortisol (hormone có hại) quá mức khiến hệ miễn dịch suy giảm. Vì vậy, nếu không từ bỏ được cà phê thì mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ từ 1 đến 2 ly cà phê để đảm bảo cho sức khỏe tốt hơn.

 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch
thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch

8.Lạm dụng thuốc kháng sinh

Lạm dụng thuốc kháng sinh cũng là thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Nhiều người thường có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh ngay từ khi có biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm họng. Điều này hoàn toàn không tốt đối với cơ thể. Bạn nên biết, thuốc kháng sinh có thể phá vỡ sự kiểm soát của hệ miễn dịch đối với các vi khuẩn có lợi và có hại. Những nghiên cứu trên con chuột chỉ ra rằng, thuốc kháng sinh có thể làm giảm khả năng sản sinh tế bào bạch cầu và phân tử protein tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

 thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch
thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch

Bạn có mắc phải thói quen làm suy giảm hệ miễn dịch nào không? Nếu có, hãy thay đổi ngay từ hôm nay để có một sức khỏe tốt, đảm bảo cho hoạt động hằng ngày nhé!

-danhgiatop-

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here