Top 10 địa điểm tham quan du lịch tại Quảng Trị bạn nên ghé thăm

0
762

Tại sao nên đến Quảng Trị tham quan ít nhất một lần trong những năm tháng tuổi trẻ?

Nằm giữa eo đất miền Trung gió Lào cát trắng, Quảng Trị không được thiên nhiên ưu ái ban cho vẻ đẹp danh lam thắng cảnh phong phú như những miền quê khác trên đất nước Việt Nam nhưng lại vô cùng nổi tiếng với rất nhiều di tích chiến tranh cấp Quốc Gia. Nơi đây được ví là vùng đất lửa với những con người thép kiên cường, anh dũng đã ngã xuống làm nên lịch sử chiến thắng chống giặc ngoại xâm.

Chiến tranh đã đi qua nhưng còn để lại đó bao nhiêu gánh nặng kinh tế và mầm bệnh chất độc da cam. Dấu tích về một thời đại gian khó nhưng bất khuất của dân tộc được lưu lại trên từng góc tường, từng tấc đất và từng nhành cây nơi đây. Bạn là những con người trẻ, yêu thích khám phá và đam mê tìm hiểu lịch sử, luôn khắc ghi công ơn của các thế hệ đi trước và mong muốn được thắp một nhén nhang tiễn đưa các anh hùng liệt sỹ thì chắc hẳn sẽ không thể nào bỏ qua vùng đất huyền thoại này.

Danh sách 10 di tích lịch sử nên tham quan khi du lịch tỉnh Quảng Trị

1. Thành Cổ Quảng Trị – Địa điểm tham quan du lịch tại Quảng Trị

Thành Cổ Quảng Trị được xem là một nghĩa trang không nấm mồ chôn, là ngôi mộ chung được xây dựng để tưởng những anh hùng yêu nước đã không tiếc máu xương đổ xuống vì độc lập tự do dân tộc, đặc biệt là những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt.

Giá vé: miễn phí vé tham quan, nếu khách đi theo đoàn thì 350.000đ đoàn ( hương+ hoa)

Vị trí tọa lạc: nằm trên đường Lý Thái Tổ, thuộc phường 2, thị xã Quảng Trị, cách quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông.

2. Nhà tù Lao Bảo- địa ngục trần gian

Nhà tù Lao Bảo là một trong những nhà tù lớn nhất Đông Dương. Đây địa ví như là địa ngục trần gian, nơi giam cầm nhiều nhà chính trị cộng sản cốt cán mà sau này là một số người giữ chức vụ cao cấp của trong chính quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như: nhà thơ Tố Hữu, đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Trần Văn Cung, Lê Chương,… Sau ngày thống nhất đất nước, nhà tù Lao Bảo được công nhận là “di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.

Giá vé: 20.000đ/người

Vị trí tọa lạc: nằm cuối đường Lê Thế Tiết nối từ quốc lộ 9 đi vào thuộc Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá. 

3. Địa đạo Vĩnh Mốc – Địa điểm tham quan du lịch tại Quảng Trị

Địa đạo Vịnh Mốc dài gần 2km gồm có 3 tầng sâu dưới mặt đất, giữ tầm quan trọng chiến lược trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ suốt 7 năm kháng chiên của nhân dân ta. Thời chiến tranh, đây là một trong những nơi đế quốc Mỹ ném bom tàn phá đầu tiên và dữ dội nhất, thế nên nơi này đã chứng kiến những mất mát lớn lao cũng như khắc ghi rất nhiều ký ức đượm buồn của dân tộc mà còn đó, cứ mãi in dấu về sau.

Giá vé: 40.000đ/người lớn, đoàn tham quan trên 10 người sẽ có hướng dẫn viên đi kèm

Vị trí tọa lạc: thuộc xac Vĩnh Trạch, huyện Vĩnh Linh, cách quốc lộ 1A 13km về phía Đông, cách cửa Tùng 6km về phía Bắc.

4. Cầu Hiền Lương- sông Bến Hải

Ðôi bờ Hiền Lương – Bến Hải là tên gọi cho một cụm di tích lịch sử ở hai bên bờ sông Bến Hải tại khu vực cầu Hiền Lương –đây là vĩ tuyến 17, nơi chia cắt hai miền Băc-Nam của nước ta trong suốt 20 năm và cũng là nơi chứng kiến cuộc đấu tranh bền bỉ, anh hùng của cả dân tộc ta.

Gía vé: vé qua cầu và tham quan bảo tàng: 40.000 đồng/ người lớn.

Vị trí tọa lạc: nằm ở điểm giao nhau giữa đường Quốc lộ 1A và sông Bến Hải; phía Bắc thuộc thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh; phía Nam thuộc thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Do Linh.

5. Nghĩa trang Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ; có tổng diện tích 140.000m2. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, có quy mô lớn và mang tính nghệ thuật cao. Thể hiện niềm biết ơn sâu sắc của toàn thể nhân dân Việt Nam đến những người con ưu tú đã ngã xuống để bảo vệ từng tất đất của bờ cõi.

Gía vé:  miễn vé tham quan, nếu khách đi theo đoàn thì 200.000 đồng/ đoàn (Hương + Hoa).

Vị trí tọa lạc: trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh.

6. Nghĩa trang liệt sĩ đường 9

Ghé thăm nơi đây du khách sẽ được thắp hương, tham dự các nghi thức nhớ ơn trong các dịp lễ trọng đại và được tham quan một công trinh kiến trúc ấn tượng. Với Tượng đài chiến thắng cao 18m, phần thân tượng đài mô tả tình đoàn kết dân tộc với bức tranh người bộ đội Việt Nam gắn bó với trẻ em, thiếu nữ cùng các người bạn Lào láng giềng.  Ngoài ra, du khách còn được đến với khu hành lễ – một khu vực nghiêm trang, lộng lẫy bậc nhất trong khuôn viên.

Gía vé:  miễn vé tham quan, nếu khách đi theo đoàn thì 200.000 đồng/ đoàn (Hương + Hoa).

Vị trí tọa lạc: nằm trên vùng đồi cách thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị gần 6 km, mặt hướng về đường quốc lộ 9.

7. Căn cứ quân sự Dốc Miếu

Dốc Miếu là đồi đất bazan nằm trong vùng địa hình 3 con dốc chạy ngoằn ngoèo. Được thực dân Pháp thiết lập theo đề án ngữ quốc lộ 1A.. Dốc Miếu được coi là cứ điểm quan trọng nhất của phòng tuyến Mc Namara, được đế quốc Mỹ gọi là “pháo đài bất khả xâm phạm”. Xung quanh căn cứ ngoài các hàng rào kẽm gai dày bom mìn còn hệ thống máy móc báo động chống xâm nhập.

Gía vé:  miễn vé tham quan.

Vị trí tọa lạc: Nằm phía Đông Quốc lộ 1A, thuộc xã Gio Phong- Gio Linh, cách Cầu Hiền Lương chừng 7 km về phía nam.

8. Khu di tích tổng bí thư Lê Duẩn

Di tích tọa lạc trong khu vực gần chợ Sãi. Chính tại ngôi nhà này, đã sinh ra, nuôi dưỡng và hình thành một nhân cách lớn lao của một lãnh tụ cách mạng Việt Nam: Tổng bí thư- đồng chí Lê Duẩn.

Vị trí tọa lạc: nằm bên bờ sông Thạch Hãn, thuộc địa phận làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong; cách quốc lộ 1A tại thị xã Quảng Trị khoảng 3km về phía Đông Bắc 

9. Thánh địa La Vang

Thánh địa La Vang còn được gọi với tên “Tiểu vương cung thánh đường La Vang”, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với các công trình nhà thờ công giáo. Thánh địa đã trãi qua rất nhiều biến cố và điềm tích của thời gian, tuy vậy nó vẫn giữ được nét chấm phá riêng và được người dân địa phương rất yêu mến.

Gía vé:  miễn vé tham quan.

Vị trí tọa lạc: nằm ở huyện Hải Lăng.

10. Đảo Cồn Cỏ- Địa điểm tham quan du lịch tại Quảng Trị

Đảo như một tiền đồn giữa vĩ tuyến 17 trấn giữ phía đông Tổ quốc. Không chỉ là hòn đảo nổi tiếng kiên cường trong chiến tranh chống Mỹ, Cồn Cỏ còn là một trong những hòn đảo mang vẻ đẹp hiếm có của mảnh đất miền Trung. Đảo Cồn Cỏ có hình dạng tương đối tròn, diện tích khoảng 4km², chu vi 8km, độ cao từ 5- 30m so với mặt nước biển, riêng giữa đảo có một đỉnh đồi nhô lên với chiều cao 63m.

Vị trí tọa lạc: cách bờ biển Vĩnh Linh khoảng 30km

Nếu có một chuyến du lịch miền Trung trong tương lại, thì quả thật bạn không nên bỏ qua những địa điểm tham quan lý thú trên đây. Chuyến đi của bạn sẽ thêm nhiều màu sắc và hình ảnh đẹp về một miền quê mộc mạc mà rất đổi thân thương. Rất nhiều điều tuyệt vời đang chờ đón bạn tại vùng đất này đấy nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here