Top 10 loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới

0
232
Top 10 loài động vật bị tuyệt chủng

“Động vật bị tuyệt chủng” với số lượng rất lớn

Những loài động vật quý hiếm không chỉ phải chịu sự đe dọa từ nhiều phương diện của thiên nhiên, thời tiết khắc nghiệt mà yếu tố, nguyên nhân tác động khiến sự tồn tại của nhiều loài động vật quý hiếm biến mất hoàn toàn chính là sự săn bắt vô tội vạ của loài người. Chỉ vì nhu cầu cá nhân mà họ không thương tiếc giết hại những loài động vật hiếm này và khiến chúng trở thành những loài động vật bị tuyệt chủng.

Dưới đây, danhgiatop.com xin tổng hợp danh sách những loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới.

Top 10 loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới

1.Hổ Java

Đứng đầu trong top 10 loài động vật bị tuyệt chủng chính là hổ Java.

Hổ Java

Hổ Java là loài hổ đặc biệt chỉ sinh sống duy nhất trên đảo Java của Indonesia. Hổ Java rất nhỏ so với những loài hổ khác ở Châu Á chính vì vậy loài vật này cũng khá bị đe dọa bởi những loài lớn hơn. Trong thế kỉ XIX vẫn còn số lượng lớn hổ Java nhưng do dân số trên đảo ngày càng tăng  khiến phạm vi sinh sống của loài hổ này giảm nhiều bởi sự săn bắt quá mức của con người.

Bởi thú vui của con người mà khiến Hổ Java tuyệt chủng hoàn toàn

Chú hổ cuối cùng đã bị tiêu diệt vào năm 1972 và Hổ Java chính thức trở thành loài động vật bị tuyệt chủng.

2.Ngựa Vằn Quagga

Ngựa vằn Quagga là một trong những loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới. Trước kia chúng sinh sống với số lượng rất lớn ở vùng đồng cỏ thuộc tỉnh Cabe và một phần của Nam Phi. Nhưng chưa đến 100 năm loài ngựa này đã bị tuyệt chủng do con người săn bắt để lấy thịt da.

Ngựa Vằn Quagga

Chú ngựa vằn Quagga cuối cùng được tìm thấy vào năm 1870. Các nhà khoa học vào thời đó đã cứu được một vài con tuy nhiên chúng cũng không sống được lâu và chết. Ngày 12 tháng 8 năm 1883 đánh dấu sự biến mất vĩnh viễn của loài ngựa vằn này trên trái đất và trở thành loài động vật bị tuyệt chủng.

3.Hổ Tasmania

Hổ Tasmania hay còn goi là chó sói Tasmania được biết đến là loài thú ăn thịt có túi lớn nhất thời hiện đại phân bố chủ yếu ở Úc và Papunewgine từ 2000 năm trước.

Hổ Tasmania bị tuyệt chủng hoàn toàn

Nguyên nhân khiến loài hổ Tasmania này tuyệt chủng là do sự di cư của con người. Những người Châu Âu khi di cư sang Úc để sinh sống, chăn nuôi, trồng trọt trên chính lãnh thổ của loài này. Vào thập niên 1800, những người nông dân đã buộc tội hổ Tasmania tấn công gia đình của họ nên đã dùng nhiều biện pháp khác nhau để tiêu diệt.

Hổ Tasmania

Sau 70 năm với mức độ tàn sát không ngừng khiến hổ Tasmania gần như biến mất. Chú hổ Tasmania cuối cùng đã chết trong một vườn thú ở Tasmania vào năm 1936. Hổ Tasmania được ghi vào top những loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới.

4.Voi Ma Mút Lông Mịn

Nhắc tới loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới thì chắc chắn phải nhắc tới Voi Ma Mút Lông Mịn.

Voi Ma Mút Lông Mịn

Là loài động vật có cơ thể to lớn cùng chiều cao hơn 3m và nặng hơn 6 tấn. Loài voi này đã tồn tại hơn hơn 10 ngàn năm trước. Sự tuyệt chủng của loài voi ma mút chủ yếu là do môi trường sống và khí hậu thay đổi một cách đột ngột khiến chúng không kịp thích nghi để tồn tại. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng loài voi ma mút bị người tiền sử săn bắt quá mức để lấy thịt, da và ngà nhằm đáp ứng những yêu cầu của xã hội nguyên thủy thời đó khiến loài động vật bị tuyệt chủng này hoàn toàn biến mất từ thời xa xưa.

5.Bò Biển Steller

Bò biển Steller là loài động vật có vú ăn thực vật to lớn dưới biển được phát hiện ở vùng biển Alaska bởi một đoàn thám hiểm Nga trong năm 1741.

Bò Biển Steller

Bò biển Steller bị săn bắt để lấy thịt, da để làm thuyền, mỡ để làm bơ và đèn dầu, chỉ sau 27 năm từ khi được phát hiện bò biển Steller, loài động vật này đã hoàn toàn biến mất trên thới giới và trở thành loài động vật bị tuyệt chủng.

6.Chim Bồ Câu Viễn Khách

Bồ Câu Viễn Khách còn có tên gọi khác là Bồ Câu Rừng một trong những loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới. Loài chim chủ yếu sinh sống ở Bắc Mĩ. Không những bị gặp nguy hiểm về việc săn bắt của loài người mà loài chim này thường xuyên phải đối mặt với nhiều mối đe dọa như việc thay đổi nhiệt độ, bị nhiều loài động vật khác ăn thịt do thân hình nhỏ bé.

Chim Bồ Câu Viễn Khách

Nhưng con người chính là mối đe dọa lớn nhất đối với loài chim này. Khi người Châu Âu đến định cư ở Bắc Mĩ vào thế kỉ XIX số lượng chim bồ câu viễn khách bắt đầu bị giảm xuống do nạn phá rừng và săn bắn để lấy thịt. Nhiều cuộc tàn sát chim bồ câu với quy mô lớn đã diễn ra không chỉ vậy chúng còn được thương mại hóa do trở thành thức ăn phổ biến của nô lệ và người nghèo. Loài chim này bị giảm sút kể từ năm 1800 và lên đến đỉnh điểm vào thập niên năm 1870 đến 1890. Chú chim viễn khách cuối cùng tên là Matha đã mất ngày 1 tháng 9 năm 1914 và trở thành loài động vật bị tuyệt chủng. Ngày nay, xác của chú chim này vẫn được giữ tại viện bảo tàng nhưng không được trưng bày.

7.Bò rừng Châu Âu

Nằm trong top những loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới chính là Bò rừng Châu Âu.

Bò rừng Châu Âu

Loài bò này có xuất xứ từ Ấn Độ khoảng 2 triệu năm trước, loài này đến Châu Âu khoảng 250.000 năm trước. Tuy nhiên, số lượng loài của chúng nhanh chóng giảm mạnh do sự săn bắt quá mức của con người. Đến năm 1627 con bò rừng cuối cùng chết tại Ba Lan đánh dấu tên loài bò này vào danh sách đỏ những động vật bị tuyệt chủng.

8.Chim Dodo

Chim Dodo là một loài chim không bay được và là họ hàng của loài bồ câu ngày nay. Loài chim này được biết đến lần đầu tiên khi các thủy thủ người Hà Lan đặt chân lên hòn đảo ở vùng Ấn Độ Dương vào năm 1598. Sau đó, loài chim này nhanh chóng sụt giảm về số lượng vì trở thành vật nuôi, thực phẩm. Chim Dodo trở thành loài động vật bị tuyệt chủng vào giữa khoảng thế kỉ thứ XVII.

Chim Dodo

9.Báo Zanzibar

Sinh sống chủ yếu trên đảo Zanzibar, loài báo này trở thành loài động vật bị tuyệt chủng vào thập niên 1990. Những vụ tấn công của báo Zanzibar đối với con người đã dẫn đến nỗ lực tiêu diệt chúng và đẩy đến bờ vực tuyệt chủng vào năm 1964. Ngoài ra sự phát triển dân số, công nghiệp khiến phạm vi sinh sống bị thu hẹp đây cũng là yếu tố dẫn đến sự tuyệt chủng của loài báo này.

Báo Zanzibar

10.Tê Giác Đen Tây Phi

Tê Giác Đen Tây Phi trở thành loài động vật bị tuyệt bởi cặp sừng quý giá của nó và điều đó đã trở thành mục tiêu săn bắt của nhiều người vào đầu thế kỉ XX. Mặc dù, chính quyền đã có nhiều biện pháp nhưng nạn săn bắt vẫn tiếp diễn. Vào năm 2011, thế giới đã công bố rằng Tê Giác Đen Tây phi này đã thực sự tuyệt chủng.

Tê Giác Đen Tây Phi

Tổng hợp danh sách những loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới

  • 1.Hổ Java.
  • 2.Ngựa vằn Quagga.
  • 3.Hổ Tasmania.
  • 4.Voi ma mút lông mịn.
  • 5.Bò biển Steller.
  • 6.Chim bồ câu viễn khách.
  • 7.Bò rừng Châu Âu.
  • 8.Chim Dodo.
  • 9.Báo Zanzibar.
  • 10.Tê Giác Đen Tây Phi.

Đừng chỉ vì những nhu cầu về vật chất cá nhân vô giá kia, mà làm mất đi sự sinh tồn của nhiều loài động vật quý hiếm. Hãy cùng nhau chung tay góp sức xây dựng một vòng tròn để bảo vật môi trường sống hiện tại cho những loại động vật quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Một số Hiệp hội bảo vệ các loài động vật bị tuyệt chủng trên thế giới có thể tham gia

Các bạn cũng có thể tham gia vào 1 số website hoặc fanpage của Hiệp Hội Bảo Vệ Động Vật Thế Giới (Tên tiếng anh: World Society for the Protection of Animals – Viết tắt là WSPA)

Hiệp Hội Bảo Vệ Động Vật Thế Giới (Tên tiếng anh: World Society for the Protection of Animals - Viết tắt là WSPA)
Hiệp Hội Bảo Vệ Động Vật Thế Giới (Tên tiếng anh: World Society for the Protection of Animals – Viết tắt là WSPA)

Hoặc là Hiệp Hội Địa Lý Quốc Gia (National Geographic Society, viết tắt NGS) là một kênh truyền hình nói về chủ đề nổi tiếng về phong cảnh và lịch sử hầu hết mọi nơi xa gần trên thế giới. Bên  cạnh đó còn đưa ra tuyên truyền bảo vệ động vật trên thế giới.

Hiệp Hội Địa Lý Quốc Gia (National Geographic Society, viết tắt NGS)
Hiệp Hội Địa Lý Quốc Gia (National Geographic Society, viết tắt NGS)

-đánh giá top-

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here