Top 10 tuyệt tác văn chương vĩ đại nhất mọi thời đại

0
308

 

Có những thành công quá khứ, đã đi vào trong tiềm thức của mỗi người. Và có những cuốn sách – nhân chứng của lịch sử, trải qua biết bao thăng trầm vẫn vẹn nguyên giá trị ban đầu. Hãy cùng khám phá danh sách “Top 10 tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại” do Tạp chí Time bình chọn bởi 125 tiểu thuyết gia nổi tiếng vào năm 2007.

1. Anna Karenina (Leo Tolstoy)

Đây là tác phẩm có số phiếu bình chọn cao nhất, trong danh sách 10 tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại, của nhà văn Nga Leo Tolstoy. Anna Karenina, đã tái hiện thành công là bức tranh xã hội chân thực và sinh động của cả một giai đoạn lịch sử nước Nga giữa thế kỉ 19.

Anna Karenina tuyệt phẩm đỉnh cao của tiểu thuyết lãng mạn

Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết, là hai câu chuyện tình yêu. Cùng chung một điểm khởi đầu là phải đấu tranh để được ở bên nhau. Nhưng cuộc ngoại tình giữa Anna và Vronsky, đã khiến cả hai hy sinh rất nhiều thứ song cuối cùng lại dần rơi vào sự ngờ vực và chia cách. Chấm dứt bằng cái chết đầy tội lỗi và bi thảm của Anna, nỗi đau khổ ám ảnh suốt đời đời với chàng trai trẻ Vronsky. Một cặp đôi khác Levin và Kity, bằng tình yêu của dành cho nhau. Họ đã vượt qua, được những thử thách của cuộc sống chung và có một gia đình hạnh phúc. Anna Karenin, khám phám chủ đề về tình yêu và hôn nhân của cuộc sống lứa đôi từ nhiều khía cạch, chịu sự chi phối bởi những định kiến của xã hội lúc bấy giờ.

Anna Karenina trong hơn 200 năm qua, vẫn còn vẹn nguyên giá trị như lúc ban đầu. “Tất cả những gia đình hạnh phúc đều giống nhau, nhưng mỗi gia đình bất hạnh lại bất hạnh theo cách riêng của nó” (Trích Anna Karenina 1878)

2. Bà Bovary (Gustave Flaubert)

Đứng ở vị trí thứ hai là cuốn tiểu thuyết Bà Bovary của Gustave Flaubert. Kể về số phận của một người đàn bà đã dám khao khát và theo đuổi tình yêu mãnh liệt, cuối cùng trở thành nạn nhân của các quan niệm đạo đức giả dối, tầm thường của xã hội tư sản Pháp.

Bà Bovary- một người đàn bà dám khát khao tình yêu nhưng đầy bất hạnh

Nữ nhân vật chính Emma luôn mang, một tâm hồn lãng mạn khát khao đi tìm bóng hình lý tưởng, như trong những cuốn tiểu thuyết trữ trình mà nàng đã lén đọc khi còn đi học. Nàng mơ mộng về một cuộc sống diễm lệ đẹp đẽ, nhưng liên tục bị đẩy vào những cơn vỡ mộng liên tiếp. Nàng lấy Charles Bovary – một người thầy thuốc hiền lành và tốt bụng đến mức trở nên trẻ nhạt và nhàm chán. Khiến nàng ngặt thở, căm tức mọi thứ cả đứa con gái bé bỏng mà nàng sinh ra. Càng đẩy nàng trượt dài vào mơ tưởng về những cuộc tình nồng cháy và nhiệt thành. Cuộc tình vụng trộm với chàng luật sư trẻ tuổi Leon, hay gã Dodophole đầy mưu mẹo. Nhưng rồi, tất cả họ đều bạc nhược và phụ bạc tình yêu của nàng. Họ bỏ rơi nàng, khiến nàng rơi vào bi kịch của sự tuyệt vọng, giấc mộng tan vỡ vĩnh viễn.

Flaubert từng nói: “Bà Bovary, đó là tôi”, bỏ qua sự ái ngại trước những cuộc tình của Emma Bovary. Khi cần sách lên đọc đến cuối cùng câu nói ấy sẽ bật thốt lên trong quá trình đồng hành cùng người đàn bà đầy đau khổ trong tình yêu.

3. Chiến tranh và hòa bình (Leo Tolstoy)

Tác phẩm Chiến tranh và hòa bình, đã đánh dấu sự xuất hiện của nhà văn Nga Leo Tolstoy, trong danh sách này một lần nữa. Đây là một tác phẩm phản ánh chân thực và sống động của một giai đoạn bi tráng của xã hội nước Nga, dưới triều đại Sa Hoàng Alexander I, trước sự xâm lược của Napoleon.

Chiến tranh và hòa bình- khúc anh hùng ca bi tráng

Số phận của từng nhân vật với những tâm trạng tinh tế đều được gắn bó mật thiết với từng bước thăng trầm của lịch sử. Chiến tranh và hòa bình là bản anh hùng ca hiện đại trong lịch sử văn học Nga và văn học thế giới, đề cập đến các khía cạnh của đời sống con người trong chiến tranh. Ẩn chứa đằng sau đó, là cá tính, giá trị của cả một dân tộc với sự tự hào, đoàn kết.

Trong những ngày đánh trả mãnh liệt cuộc chiến tranh phá hoại man rợ bằng không quân của đế quốc Mỹ xâm lược, trên miền Bắc, sinh viên Việt Nam vẫn viết những đề tài nghiên cứu về chiến tranh nhân dân, về con đường đi tìm lý tưởng của Anđrây Bôncônxki, Pie Bêdukhôp trong tiểu thuyết Chiến Tranh Và Hòa Bình.

4. Lolita (Vladimir Nabokov)

Ngay từ khi mới ra đời, Lolita đã gây rất nhiều tranh cãi về nội dung mới lạ lẫn phong cách. Là một tiểu thuyết thành công nhất trong cuộc đời cầm bút của Vladimir Nabokov. Một lần nữa, đã khẳng định được vị trí của mình trong hàng ngũ tuyệt phẩm.

Bìa cuốn tiểu thuyết Lolita khi được xuất bản lần đầu tiên

Câu chuyện về Humbert- một giáo sư văn học luôn có sự ám ảnh tình dục đối với  những cô gái 12, 13 tuổi để mong tìm lại tình yêu thuở nhớ của mình là Annabel đã mất vì bệnh hiểm nghèo. Hummert lại tiếp tục, rơi vào vòng xoáy cuộc tình đối với Lolita mới 12 tuổi, đứa con riêng của người vợ. Do vậy, ban đầu người ta dễ lầm tưởng đây là một cuốn sách gợi dục, chưa thấy được chiều sâu của tác phẩm.

Giống như bao người đàn ông khác, Humbert cũng chỉ bị thúc đẩy bởi khát khao của chính mình. Trong khi Lolita chỉ xuất hiện trong lời kể lại Humbert, không bao giờ cô bé được nói lên suy nghĩ cá nhân hoặc được nhìn nhận như một con người đúng nghĩa. Cô bé Lolita mãi mãi chỉ là “ánh sáng của đời tôi, tội lỗi của đời tôi, tâm hồn của đời tôi” trong trí tưởng tượng của Humbert.

“Lolita” khiến tất cả chúng ta – những người làm cha mẹ, những nhà hoạt động xã hội, những nhà giáo dục – phải dốc sức, với tinh thần cảnh giác cao hơn nữa và sáng suốt hơn nữa, vào nhiệm vụ nuôi dạy một thế hệ tốt hơn trong một thế giới an toàn hơn.

5. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (Mark Twain)

Huckleberry Finn được xem là cuốn tiếp theo của quyển Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer. Kể về cuộc phiêu lưu giữa hai cậu bé Huckleberry Finn và Jim một nô lệ đang đường chạy thoát trên dòng sông Mississippi.

Một câu chuyện về những cậu bé dành cho người lớn

Tuy gặp phải nhiều phản ứng do cốt truyện có phần nhạy cảm, nhưng không thể phủ nhận rằng Mark Twain đã tạo ra một kiệt tác “một câu chuyện về những cậu bé dành cho người lớn”. Sự lựa chọn tình bạn của Huckleberry Finn, đã vượt ra khỏi những khuôn khổ giáo điều bất công của xã hội. Đồng thời lên án và chống lại chế độ phân biệt chủng tộc với người da đen ở miền Nam Hoa Kỳ.

Nhà văn đoạt giải Nobel Văn học Ernest Hemingway đã nói về  Huckleberry Finn như sau: “Toàn bộ nền văn học Hoa Kỳ hiện đại bắt nguồn từ một quyển sách của Mark Twain tên là Huckleberry Finn… Đây chính là khởi nguồn của lối hành văn kiểu Mỹ. Không gì có thể sánh bằng nó được.”

6. Hamlet (William Shakespeare)

Hamlet là vở bi kịch của nhà soạn kịch vĩ đại người Anh William Shakespeare. Một chàng hoàng tử trẻ tuổi, tài ba xứ Đan Mạch sớm bị nhấn chìm bởi hận thù. Trước cái chết đột ngột của vua cha, thì mẹ chàng- Hoàng hậu Gertrude tái giá lấy Claudius, chú ruột của chàng. Trước sự trùng hợp, quá thuận lợi Hamlet đã không khỏi nghi ngờ và đau lòng. Được hồn ma của vua cha hiện về báo cho chàng biết Claudius chính là kẻ sát nhân, và đòi chàng phải trả thù. Trước trước sự thật nghiệt ngã đó, chàng trở nên căm phẫn, ghê tởm và chán ghét cuộc đời. Từng bước thai nghén cho kế hoạch trả thù của mình, dần dần chàng bị kéo sâu vào nỗi dằn vặt bởi đạo làm con, cũng như nghi ngờ về tình yêu.

Tồn tại hay không tồn tại một câu thoại kinh điển của nền văn học thế giới

Thực tế xã hội xấu xa, mâu thuẫn với lí tưởng của chàng, khiến tâm hồn chàng  luôn có những phút đau đớn, bi quan, hoài nghi, do dự, những phút trăn trở  “tồn tại hay không tồn tại”(to be or not to be), một câu thoại ấn tượng trong cuộc vật lộn dữ dội của Hamlet, đã trở thành câu thoại kinh điển của nền văn học thế giới.

7. Đại gia Gatsby (F. Scott Fitzgerald)

Là bức chân dung của “Thời đại Jazz” cái tên do chính Fitzgerald đặt cho thời kì 1918-1929 tại Mỹ. Đại gia Gatsby đã vạch trần bộ mặt giả dối của những kẻ thượng lưu, xé toang vẻ hào nhoáng, xa hoa của cuộc sống vật chất đầy đủ.

Giấc mơ Mỹ chỉ là một màn kịch lừa đảo con người chìm trong ảo mộng của hạnh phúc

Một xã hội với sự ám ảnh thường trực về tiền bạc, thành đạt, sang trọng, dư nhoáng, tôn sùng sự giàu có, quá mức coi trọng vật chất và sự thiếu vắng đạo đức đang ngày một lên ngôi. Gatsby, nhân vật chính của câu chuyện vì tình yêu mà trở nên giàu có và quyền lực, và rồi sau đó tình yêu tan vỡ thật đau đớn, chấm hết bằng cái chết tức tưởi của Gatsby nhanh chóng bị người đời quên lãng. Một xã hội đang dần giết chết đi tình yêu và đạo đức.

Lời cảnh tỉnh của tác giả về cái gọi là “Giấc mơ Mỹ” chỉ là một màn kịch lừa đảo, đẩy con người xuống bờ vực vào những tin tưởng ảo mộng vào “hạnh phúc mãi mãi”.

8. Đi tìm thời gian đã mất (Marcel Proust)

Bộ tiểu thuyết đồ sộ “Đi tìm thời gian đã mất”, gồm cả thảy 7 tập được viết trong hơn 50 năm. Nhà văn Pháp Marcel Proust, làm cho người ta sợ dù cho nếu đọc họ sẽ cảm thấy thích thú. Nhưng họ bị khựng lại trước dung lượng khổng lồ của tác phẩm.

Những thiên đường thật là những thiên đường đã mất

Tuy vậy, nội dung bộ tiểu thuyết lại khá đơn giản, mang đậm dấu ấn tự truyện với nhân vật chính là người kể chuyện và xưng “tôi”. Bắt đầu, bằng việc tác giả kể chuyện ngày còn nhỏ, với những ước mơ, dằn vặt, những câu chuyện tình yêu. Một xã hội thượng lưu lừa lọc, giả dối và nhạt nhẽo đang ngày một tiếp diễn.

Trên hành trình đi tìm cái tôi, với muôn ngàn bóng dáng, luôn luôn thay đổi hình dạng. Cái tôi ấy được khơi dậy từ quá khứ, từ trong bóng tối của thời gian, như Proust đã viết “Những thiên đường thật là những thiên đường đã mất”. Đi tìm thời gian đã mất xứng đáng là một tác phẩm hiện đại tích cực, có tầm ảnh hưởng đối với nền văn học thế giới thế kỉ 20.

9. Truyện ngắn của Anton Chekhov

Hiếm những truyện ngắn nào lại có sức sống bền bỉ và mãnh liệt vượt thời gian, như của Anton Chekhov. Những sáng tác của ông vẫn tiếp tục được độc giả trên toàn thế giới hâm mộ trong hơn một thập kỉ qua. Chính ông là người đã nâng thể loại truyện ngắn lên một tầm cao mới trong nền văn học Nga.

Tuyển tập truyện ngắn của Anton Chekhov

Cốt truyện của Chekhov thường giản dị, và kết cục thường được ngỏ thay vì là chung kết. Tập trung miêu tả vào nội tâm và cảm nghĩ của những nhân vật một cách gián tiếp, bằng cái nhìn trầm tĩnh, trung thực của mình ông đã tạo nên cho mình những đứa con không lẫn với một nhà văn nào.

Các truyện ngắn nổi tiếng của ông bao gồm: “Người trong bao”, “Anh béo và anh gầy”, “Khóm phúc bồn tử’, “Người ăn mày”, “Cây vĩ cầm cho Rothschild”,…

10. Middlemarch (Geogre Eliot)

Đây là tác phẩm duy nhất của nhà văn nữ người Anh Geogre Eliot, lọt vào trong Top 10 tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại. Bà được xem là cây bút xuất chúng thời Nữ hoàng Victoria.

Một trong ít những tiểu thuyết tiếng Anh được viết cho người trưởng thành

Nội dung của “Middlemarch” xoay quanh việc miêu tả xã hội ở một thị trấn nhỏ. Khám phá cuộc sống của người phụ nữ ở nông thôn nước Anh những năm cuối thế kỉ 19, về những ảo tưởng của cuộc sống lý tưởng hóa, đạo đức giả cũng như bản chất của hôn nhân và gia đình.

Theo lời của nữ nhà văn Virginia Woolf, đây là “Một trong ít những tiểu thuyết tiếng Anh được viết cho người trưởng thành”. Điều đó giải thích cho sự thành công của tác phẩm trong thời kì tràn lan những tiểu thuyết lãng mạn vô ích của nền văn học Anh quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here