Top 4 phương pháp học tốt môn ngữ văn

0
215

Ngữ văn luôn là môn học khó “nhai” đối với nhiều người. Nó không chỉ cần khả năng tưởng tượng cao mà còn cần phải có khả năng tư duy lập luận logic. Môn ngữ văn là môn học duy nhất yêu cầu bạn phải sử dụng tốt cả hai bán cầu não trái và não phải. Cũng giống như Toán học, môn học này cũng có những phương pháp học để học tốt hơn, có những bài văn hay hơn và quan trọng nhất là nâng số điểm của những bài viết cho ác bạn học sinh.

Dưới đây là top 4 phương pháp học môn ngữ văn hiệu quả được các học sinh giỏi văn áp dụng.

1.  Đọc nhiều văn mẫu

Các học sinh giỏi văn không phải ngẫu nhiên mà họ trở nên giỏi như vậy, họ cũng phải luyện tập cho bộ não, cũng cần phải chắt lọc những thứ hay nhất của người khác và làm nó thành của mình. Đọc văn mẫu là một phương pháp hay để tìm kiếm những ý tưởng, phương pháp làm bài cho môn ngữ văn. Ở đây không phải là dùng nguyên bài văn mẫu để bỏ vô bài văn của mình mà nó sự đọc nhiều, sự tìm kiếm và học hỏi từ tác giả. Cái đầu của một học sinh không thể nào nghĩ ra hay có được những ý tưởng hoặc phương pháp hay cùng với một tư duy logic giúp bài viết được đi mạch cảm xúc mà không hề vô lý, kể cả khi học bài trên lớp cũng không thể cung cấp cho bạn đầy đủ những thứ đó, thì những cuốn văn mẫu sẽ giúp bạn. Hãy những cuốn văn mẫu như một cuốn truyện gối đầu giường trước khi ngủ hãy đọc nó, đây là một phương pháp học tốt môn ngữ văn đấy. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đọc văn mẫu chỉ để tham khảo cái hay của tác giả chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nó.

2. Viết nhật kí

Bạn biết tại sao các giáo viên hay bảo học sinh của mình hãy viết nhật kí không? Bởi vì viết nhật kí là một phương pháp học tốt môn ngữ văn đấy. Bạn có thấy rằng, một bài viết tốt cần phải chứa đựng những cảm xúc chân thành từ tác giả. Cảm xúc thì trong chúng ta ai cũng có, những biểu đạt nó ra và thể hiện nó thành bài viết thì chẳng dễ dàng chút nào. Viết nhật kí là một phương pháp giúp bạn thể hiện được cảm xúc của mình lên giấy bằng chữ viết hay hình ảnh. Mỗi ngày chỉ cần vài trang hay ít là một trang nhật kí sẽ luyện cho bộ não của bạn có khả năng tưởng tượng và thể hiện những xúc cảm của bản thân. Và dần dần, từ cách thể hiện cảm xúc của bản thân đó, đọc một tác phẩm văn học, bạn sẽ dễ dàng đồng cảm với nhân vật hơn, bạn dễ dàng viết ra cảm xúc của mình đối với nhân vật để bài văn của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn biết không? Viết nhật kí được coi là phương pháp học tốt môn ngữ văn vì nó còn giúp bạn viết một cách trôi chảy hơn theo mạch cảm xúc vì ngày nào bạn cũng viết nhật kí theo mạc cảm xúc mà thì không lí do gì khi viết một bài văn sẽ không có cảm xúc cả.

3. Suy nghĩ tích cực, tao hững khởi

Một phương pháp quan trọng để học tốt môn ngữ văn nữa là suy nghĩ tích cực, tạo hứng khởi cho môn học này. Phải nói rằng, cảm xúc yêu thích ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta, nó gần như quyết định bạn có học tốt môn học đó hay không. Hãy nhớ rằng, nếu bạn suy nghĩ rằng mình học yếu môn văn thì bán sẽ học yếu thật đấy. Bởi bạn nghĩ rằng mình không giỏi nên hứng khởi và sự kiên trì của bạn cũng chẳng còn. Vì thế cho nên, để học tốt bất kì môn học nào không đơn thuần là môn ngữ văn, đầu tiên bạn hãy dành cho nó sự hứng khởi và niềm tin rằng bạn sẽ làm tốt nó thì bạn sẽ thành công. Hãy tự nói với bản thân rằng:”Người khác làm được, mình cũng làm được”. Thật ra, môn ngữ văn không hề cần những căn bản như các môn tự nhiên, chỉ cần bạn chăm chỉ, kiên trì thì nhất định bạn sẽ học tốt được môn học khó “nhai” này.

4. Nắm chắc nội dung trong từng tác phẩm đã học

Một phương pháp quang trọng nữa để học tốt môn ngữ văn là nắm chắc được nội dung những tác phẩm mà bạn cần phân tích. Không cần phải phân tích xa xôi hay cầu kì, điều quan trọng là phân tích đúng và đủ ý trong những tác phẩm mà thôi. Ở trên lớp, thầy cô giáo sẽ giảng và đưa ra những dàn ý cho việc phân tích và công việc của bạn là nắm thật vững nó. Bằng lập luận và cảm xúc của mình, bạn triển khai những ý tưởng cùa giáo viên thành bài viết hoàn chỉnh của mình. Nói ở đây không phải bạn cố gắng học thuộc mà là bạn cố gắng nắm được nội dung tác phẩm, tác phẩm muốn nói điều gì, nhà văn gửi gắm điều gì vào đó và bạn cảm thấy đồng cảm vơi nhân vật ra sao. Chỉ khi bạn nắm chắc được nội dung của tác phẩm bạn mới có thể triển khai ý một cách chính xác và hay nhất. Đây được xem là phương pháp học tốt môn ngữ văn cuối cùng vì nó không phải đưa bạn trở thành học sinh viết văn giỏi nhất mà nó là cơ bản mà bất cứ học inh nào cũng phải nắm để học môn học này.

Với mỗi học sinh, việc học tốt tất cả các môn học đều rất quan trọng và môn ngữ văn là một trong những môn học chính mà bạn cần phải đầu tư để học tốt. Trên đây là những phương pháp để học tốt môn ngữ văn, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có những phương pháp tốt để học giỏi môn học này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here