Top 5 tác hại của việc thức khuya các cú đêm nên biết

0
651
Thức khuya gây suy giảm trí nhớ trầm trọng
Thức khuya gây suy giảm trí nhớ trầm trọng

Việc thức khuya dường như đã quá quen thuộc với các bạn trẻ hiện nay. Các bạn thức khuya và xem đó như một thói quen khó bỏ. Nhưng không phải ai cũng biết tác hại của việc thức khuya kinh khủng đến nhường nào? Chúng mình hãy cùng điểm qua top 5 tác hại của việc thức khuya để trang bị những kiến thức cơ bản nhất nhằm đẩy lùi thói quen khó bỏ nhưng đầy nguy hiểm này nhé!

Top 5 tác hại của việc thức khuya các cú đêm nên biết

Top 5 dựa trên những tiêu chí đánh giá sau:

  • Top 5 những tác haị phổ biến nhất của việc thức khuya
  • 5 tác hại các bạn cú đêm dễ gặp phải khi thức khuya

Xem thêm:

Cùng danhgiatop.com điểm qua top 5 tác hại của việc thức khuya này nhé!

1.TÁC HẠI CỦA VIỆC THỨC KHUYA: SUY GIẢM TRÍ NHỚ

Việc thức khuya trong một thời gian dài, cơ thể sẽ tích lũy một lượng chất thải độc hại trong cơ thể. Đặc biệt là tích lũy trong não bộ. Gây ra nhiểu loại bệnh. Trong đó phải kể đến đó là bệnh não cá vàng, suy giảm trí nhớ. Đây là một trong những tác hại của việc thức khuya khá phổ biến, gặp ở rất nhiều người.

Nghiên cứu của ĐH California, Los Angeles đã chỉ ra, tỉ lệ suy giảm trí nhớ ở người có thói quen thức khuya, ngủ muộn cao gấp 5 lần so với người bình thường.

Thức khuya gây suy giảm trí nhớ trầm trọng
Thức khuya gây suy giảm trí nhớ trầm trọng

Thức khuya là kẻ thù số một khiến bạn hay quên, dễ mất tập trung, không đủ minh mẫn để giải quyết công việc cũng như trong học tập.

Bên cạnh đó, khi bạn ngủ muộn, hệ thần kinh giao cảm trong cơ thể vẫn buộc phải duy trì trạng thái hưng phấn, khiến cho ngày hôm sau, chúng sẽ rơi vào trạng thái cạn kiệt năng lượng do làm việc quá sức vào hôm trước.

2.TÁC HẠI CỦA VIỆC THỨC KHUYA: BỆNH TIM MẠCH, ĐỘT QUỴ

Trong một nghiên cứu của giáo sư nổi tiếng  Francesco Cappuccio thuộc ĐH Warwick đưa ra kết luận việc thiếu ngủ dễ gây đột quỵ. Đây thực sự là một lời cảnh báo mà các bạn hay ngủ muộn nên cảnh giác. Rất nhiều trường hợp vì thức khuya dẫn đến đột quỵ đã xảy ra trên thế giới.

Khi bạn thức khuya, ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và giấc ngủ bị xáo trộn thì bạn có tới 48% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 15% nguy cơ tử vong vì một cơn đột quỵ. Thế mới thấy, tác hại của việc thức khuya vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cả tính mạng của bạn.

Thức khuya dẫn đến bệnh tim mạch và gây đột quỵ
Thức khuya dẫn đến bệnh tim mạch và gây đột quỵ

3.TÁC HẠI HẠI CỦA VIỆC THỨC KHUYA: UNG THƯ

Và thêm một tác hại của việc thức khuya cũng nguy hiểm không kém đó là gây ung thư. Vì trong quá trình ngủ, rất nhiều yếu tố miễn dịch được hình thành trong giấc ngủ. Giúp tạo ra một hệ miễn dịch tốt để bạn chống lại những căn bệnh. Nhưng khi bạn thức khuya ngủ muộn, cơ thể không tạo ra được hệ miễn dịch này. Vì vậy bạn khó tránh khỏi những căn bệnh ung thư đáng tiếc.

Thức khuya tăng cả khả năng gây ung thư vú ở phụ nữ
Thức khuya tăng cả khả năng gây ung thư vú ở phụ nữ

Với phụ nữ, càng thức khuya càng dễ mắc bệnh ung thư vú gấp 3 lần so với người bình thường. Do melatonin làm giảm sự sản xuất estrogen từ buồng trứng. Do đó, việc ngủ muộn dẫn đến việc sản sinh melatonin quá ít, khiến lượng hormone estrogen ở phụ nữ quá cao, tăng nguy cơ ung thư vú. Ung thư vú ở phụ nữ là một trong những tác hại của việc thức khuya mà các bạn nữ nên lưu ý!

4.TÁC HẠI CỦA VIỆC THỨC KHUYA: CÁC BỆNH VỀ MẮT

Các bệnh về mắt là một trong những tác hại của việc thức khuya mà bất cứ ai cũng đều biết. Thông thường vào ban đêm, mắt sẽ được nghỉ sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Nếu bạn thức khuya làm việc, học tập, lướt web côn với điều kiện ánh sáng không đủ lâu dần sẽ giảm thị lực đáng kể.

thức khuya gây các căn bệnh về mắt
thức khuya gây các căn bệnh về mắt

Một số tác hại của việc thức khuya :thâm quầng mắt, khô mắt, đau mắt, nhức mỏi mắt, cận thị, loạn thị… Để tránh xa những tác hại ấy, bạn nên đi ngủ trước 12h.

5.TÁC HẠI CỦA VIỆC THỨC KHUYA: TÂM LÝ BẤT ỔN,DỄ CÁU GẮT, STRESS

Đây đều là những triệu chứng vô cùng nguy hiểm của việc thức khuya. Bác sĩ Mai Hương chia sẻ 1 tác hại của việc thức khuya đó là ảnh hưởng tới tâm lý, dễ nổi cáu, hoang tưởng, ảo giác.

Thức khuay gây stress nặng
Thức khuay gây stress nặng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do khi bạn thức khuya, não bộ sẽ làm việc trong một tình trạng vô cùng mệt mỏi. Não bộ làm việc quái tải sẽ dẫn đến tình trạng bị stress, tinh thần không thoải mái . Chính vì vậy bạn sẽ rất dễ cáu gắt, nổi giận. Ngoài ra, nếu tình trạng này kéo dài cũng sẽ dẫn đến tình trạng bạn ăn uống không ngon miệng.

TẠM KẾT

Với top 5 tác hại của việc thức khuya mà danhgiatop vừa liệt kê ở trên, các bạn hẳn sẽ không còn muốn đẩy mình vào bờ vực tử thần phải không nè?

Thức khuya thường xuyên không giết bạn ngay lập tức. Nhưng nó sẽ giết bạn từ từ. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ bạn nhé. Hãy tập ngủ trước 11h!

-danhgiatop.com-

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here